ung-dung-cua-nfc

NFC là gì? Tại sao NFC là chuẩn kết nối không dây bảo mật cao nhất

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, con người đã trải qua rất nhiều thời ký với những phát minh đột phá về công nghệ kết nối không dây, từ sóng vô tuyến, radio, kết nối bluetooth hay Zigbee… Nhưng chưa có một chuẩn kết nối không dây nào lại bảo mật và tin cậy như NFC, vậy NFC là gì và tại sao NFC lại là công nghệ truyền dữ liệu không dây bảo mật nhất được sử dụng trong thanh toán điện tử. Cùng Domoded24.com tìm hiểu về công nghệ thú vị này!

NFC là gì? Nguyên lý hoạt động của NFC

NFC là gì?

NFC – “Near-Field Communications” là một công nghệ kết nối phạm vị ngắn (<4Cm) được phát minh bởi Charles Walton năm 1983. Đây là một công nghệ kết nối trong phạm vi ngắn dựa trên nguyên lý cảm ứng từ để truyền phát dữ liệu. Công nghệ này được sử dụng phổ biến nhất ở các bãi giữ xe trước khi được đưa lên điện thoại di động, ở đó, tấm thẻ giữ xe mà bạn sử dụng thường ngày chính là thẻ RFID chứa mã từ.

cong-nghe-nfc-voi-the-rfid-va-dau-doc-the
2 dạng thẻ RFID (tag hoặc Card) và đầu đọc mã từ trong kết nối NFC

Nguyên lý hoạt động của NFC

Một bộ NFC sẽ bao gồm đầu đọc và thẻ từ.

  • Thẻ từ (có thể là dạng thẻ Card hoặc Tag) trong đó là 1 vi mạch được tạo ra với 1 mã riêng biệt khi đọc bằng đầu đọc. Ước tính, khoảng 4 tỷ mã từ được tạo ra thì sẽ có cặp trùng nhau. Vì thế bạn có thể tưởng tượng gần như không thể tìm ra được 2 thẻ từ trùng mã.
  • Đầu đọc thẻ: Đầu đọc thẻ trước khi muốn đọc mã từ của thẻ thì thiết bị phát ra một sóng điện từ, sóng này khi đi vào vùng chứa mã từ của thẻ sẽ phản hồi ngược lại mã từ và đầu đọc sẽ đọc được mã đó, cơ chế này tương tự công nghệ rada mà bạn nghe thường ngày nhưng ở phạm vi cực ngắn.
ket-noi-gan-nfc-hoat-dong-nhu-the-nao
Công nghệ kết nối gần NFC hoạt động như thế nào?

Ứng dụng của NFC

Chúng ta cùng tìm hiểu ứng dụng của NFC trong lĩnh vực smartphone. Với 2 thiết bị hỗ trợ công nghệ NFC, người dùng có thể dễ dàng truyền tải tập tin, chi sẻ danh bạ và nhiều dữ liệu khác bằng cách chạm lưng của 2 thiết bị lại sát nhau. Hiện nay, NFC được ứng dụng trong thanh toán không dùng thẻ vô cùng tiện lợi, nhanh chóng với độ bảo mật cao. Tính bảo mật của phương thức thanh toán thời thượng này nằm ở 2 điểm:

  • Kết nối chỉ xảy ra ở phạm vi <4cm, bạn cần đặt điện thoại lại sát máy thanh toán.
  • Gần như không thể có 2 mã từ trùng nhau trên các thiết bị.
thanh-toan-bang-nfc
Thanh toán 1 chạm với NFC vô cùng tiện lợi, bảo mật cũng như tính thời thượng

Cách dùng NFC

Công nghệ kết nối gần NFC được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và nhiều loại thiết bị. Ví dụ, bạn có thể truyền dữ liệu giữa 2 điện thoại, nghe nhạc không dây như Bluetooth (tính năng này cần đặt thiết bị của bạn tại chỗ kết nối. thanh toán điện tử hay các tính năng thú vị như chia sẻ mật khẩu Wifi, chi sẻ bản đồ, xác thực vé mời sự kiện v.v.

ung-dung-cua-nfc
Công nghệ NFC có rất nhiều ứng dụng thú vị
  • Để dùng tính năng truyền dữ liệu giữa 2 điện thoại, bạn vui lòng tham khảo cách làm tại đây!
  • Xem hướng dẫn kích hoạt kết nối NFC tại đây!
  • Hướng dẫn thanh toán bằng NFC tại đây!

Hy vọng, với những thông tin trên đây, bạn có thể hiểu thêm về kết nối NFC và các sử dụng công nghệ thời thượng này trong cuộc sống. Bạn có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại comment phía dưới, Domoded24.com luôn sẵn lòng trả lời các câu hỏi của độc giả.